THUỐC SÀI GÒN

Bị sốt xuất huyết bao lâu sẽ khỏi?

Lương Văn Tèo Tuesday, 28 June, 2022

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn nếu bị muỗi vằn đốt, bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa tại những vùng có môi trường kém, nhiều ao nước đọng, muỗi sinh sản nhanh và đi hút máu người, gây nhiễm virus Dengue. Một số triệu chứng sớm của bệnh sốt xuất huyết là Sốt cao trên 40,5 độ C, nhức đầu, ỏi mửa và có những nốt phát ban.

1. Bị sốt xuất huyết bao lâu sẽ khỏi?

Tương tự như những bệnh truyền nhiễm khác, căn bệnh này có thời gian ủ bệnh trong 3 đến 14 ngày, ủ bệnh bắt đầu sau khoảng 4 đến 7 ngày kể từ khi bị muỗi vằn mang virus Dengue chích.

Tùy theo từng cơ địa, sức đề kháng, thể trạng của mỗi người mà thời gian ủ bệnh sẽ khác nhau và thời gian ủ bệnh hầu như không thể phát hiện bệnh vì nó không có triệu chứng đặc trưng, các biểu hiện đều rất mờ nhạt, khó phân biệt.

Khi bệnh ủ “đủ chín”, sẽ bị sốt xuất huyết, thời gian này kéo dài 7 đến 10 ngày và chia làm 3 giai đoạn chính:

Sốt: kéo dài khoảng 3 – 7 ngày, có triệu chứng sốt 39 – 40 độ C, đau nhức cơ thể, đau khớp, cơ, 2 hốc mắt, nhức đầu, đau vùng thượng vị, tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn, không muốn ăn, có nốt phát ban dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng.

Nguy hiểm: kéo dài 3 - 4 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 4 đến thứ 7 kể từ khi sốt. Giai đoạn này chỉ bị sốt nhẹ, hết sốt, có dấu hiệu xuất huyết bên dưới da, các nốt ban đỏ xuất hiện ở mặt trong của đùi, mạn sườn, cánh tay, bụng, mặt trước cẳng chân. Ngoài ra còn bị xuất huyết niêm mạc biểu hiện đặc trưng là đi tiểu ra máu, chảy máu ở lợi, mũi. Nặng hơn là xuất huyết nội tạng, triệu chứng thường gặp như xuất huyết não, chảy máu dạ dày, viêm não, viêm gan, viêm cơ tim.

Hồi phục: sau giai đoạn nguy hiểm 1 - 2 ngày, giai đoạn hồi phục kéo dài 2 - 3 ngày, có biểu hiện gồm hết sốt, thèm ăn, tiểu nhiều, nhịp tim chậm, có sự thay đổi trên điện tâm đồ.

Bệnh biểu hiện nặng dần theo thời gian, bắt đầu từ khi phát bệnh đến khi hết bệnh thường kéo dài 7 – 10 ngày.

2. Cách nhận biết người bệnh đã khỏi sốt xuất huyết

Điều đầu tiên, bạn cần biết là hết sốt không có nghĩa là hết bệnh, hết sốt chỉ mới nằm trong giai đoạn nguy hiểm, sau giai đoạn này mới là giai đoạn hồi phục, qua hết hồi phục thì bạn mới khỏi hoàn toàn.

Ở đây có một số dấu hiệu cho biết một người đang hồi phục, sắp khỏi bệnh hẳn:

Khi bị sốt, cơ thể mất nước nghiêm trọng, hầu như bạn sẽ không muốn tiểu khi sốt, sau khi điều trị tầm 5 đến 7 ngày thì bạn sẽ dần lấy lại cảm giác muốn tiểu và đi tiểu nhiều. Đến thời điểm này, cơ thể đã không còn bị mất nước và bạn sắp hết bệnh rồi đấy.

Những cơn sốt cao qua đi, bạn không còn bị sốt nhưng người vẫn cảm thấy mệt lã, đây là khi bạn đã mắc bệnh được 7 ngày, khi thấy cơ thể đỡ mệt, thèm ăn, ăn ngon miệng thì bạn đang dần khỏe lại.

hững nốt xuất huyết dưới da nổi lên từ khi bạn bị sốt và kéo dài liên tục, nổi dày đặc kèm ngứa trong 3 đến 4 ngày. Sau đó, khi nốt phát ban không xuất hiện thêm thì đó là biểu hiện bạn đang khỏe lên.

Nốt phát ban không xuất hiện thêm và sau 2 đến 3 ngày nó mờ dần, giảm ngứa, lúc này bạn cũng sắp hết sốt xuất huyết rồi đấy.

Bạn đang xem: Bị sốt xuất huyết bao lâu sẽ khỏi?
Bài trước Bài sau
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Danh sách so sánh
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Hệ thống cửa hàng