THUỐC SÀI GÒN

GAN QUÁ TẢI DỊP TẾT –  “ BÍ KÍP” BẢO VỆ LÁ GAN CỦA BẠN

Lương Văn Tèo Tuesday, 23 January, 2024

Những ngày Tết khiến nhiều người trong chúng ta quên đi việc cần phải duy trì chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh. Thêm vào đó, những ngày này việc chúc nhau một vài chén rượu, bia, ăn uống không theo giờ giấc, ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đường, ít xơ, gây nên nhiều vấn đề về gan. Bởi gan không thể đào thải kịp, các chất độc tích tụ trong gan gây tổn thương gan. Khi bị tổn thương các dịch tiết ra từ gan sẽ giảm đi, gây ra tình trạng khó tiêu, chán ăn, mệt mỏi.

1. Lá gan “kêu cứu” từ mâm cỗ Tết 

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể. Khi nạp vào cơ thể các loại đồ ăn, thức uống, lúc này gan có chức năng tổng hợp, dự trữ, chuyển hóa, giải độc. Trong những ngày Tết, gan thường phải làm việc rất "vất vả" để chuyển hóa một lượng lớn thức ăn giàu chất đạm, chất béo.  Theo đó, nếu bữa ăn mất cân đối, thiếu khoa học, hoặc sử dụng rượu bia quá chén có thể là nguyên nhân gây hậu quả khôn lường với sức khỏe lá gan, trong đó phổ biến là viêm gan và gan nhiễm mỡ. Với hai bệnh này, nếu không đượ kiểm soát có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như suy gan cấp, xơ gan, ung thư gan.

Chia sẻ về sự tác động của việc ăn - uống thiếu khoa học trong dịp Lễ/Tết, có thể thấy:

  • Uống nhiều bia rượu

Rượu bia là thức thuốc không thể thiếu trong mâm cỗ, bữa tiệc. Đặc biệt, trong dịp Lễ/Tết thì “gia vị” này sẽ làm cho cuộc vui trọn vẹn hơn, nhưng uống rượu bia ảnh hưởng đến nhiều cơ quan bộ phận, nhất là uống với một lượng quá lớn vượt quá khả năng chuyển hóa chuyển hóa của gan, hoặc uống rượu bia không có nguồn gốc rõ ràng.  

  • Uống rượu bia quá chén gây nhiều hệ lụy khôn lường

Uống rượu bia quá chén không chỉ gây đau đầu, buồn nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, nghiêm trọng hơn tại gan sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như viêm gan cấp, suy chức năng gan về lâu dài sẽ dẫn tới xơ gan.           

   

  • Ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng cholesterol cao 

Những món ăn giàu dinh dưỡng, ngon miệng mang hương vị ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng... và các món xào rán, nếu ăn nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, tăng cân, thậm chí có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới gan. Lý do là những thực phẩm này này chứa hàm lượng chất béo cao, dẫn đến tình trạng chất béo tích tụ nhiều trong cơ thể không chuyển hóa kịp thời gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. 

Với tâm lý ngày Tết là ăn chơi thỏa phanh, hết mình, đói là ăn nên không theo số bữa trong ngày. Tuy nhiên, theo bác sĩ, việc ăn uống diễn ra thất thường, không điều độ sẽ gây tình trạng rối loạn sự cân bằng trong quá trình chuyển hóa chất béo, từ đó làm tăng nguy cơ béo phì và gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, việc tăng cân trong dịp Tết là mối quan tâm, lo lắng của nhiều chị em có thể trạng dễ hấp thu, do đó, để giữ gìn vóc dáng, chị em có xu hướng giảm cân đón tết. Theo đó, việc giảm cân đột ngột sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bởi nếu sụt cân quá nhanh sẽ khiến cơ thể không tổng hợp được apolipoprotein làm cho triglyceride tích tụ trong gan, lâu ngày sẽ gây thừa mỡ trong gan. 

2. Làm gì để bảo vệ gan dịp Tết?

Để bảo vệ gan ngày lễ, Tết dù vui hoặc không thể từ chối thì cũng không nên quá chén chỉ nên uống một lượng rất ít rượu, bia. Có thể thay bằng rượu vang, nhất là loại làm từ nho, trong bữa ăn rất tốt vì sẽ kích thích tiêu hóa. Hầu hết những người mắc ung thư gan đều sử dụng rượu, bia, thậm chí là lạm dụng. Mặc dù không phải ai sử dụng rượu, bia cũng sẽ mắc bệnh nhưng phần lớn những người bị ung thư gan đều sử dụng chúng khá thường xuyên. Càng uống nhiều, gan càng làm việc nhiều, càng tăng nguy cơ ung thư gan, xơ gan sau này.

Hạn chế những đồ ăn chiên rán, đồ nướng, ăn nhiều thịt, cá, tôm sẽ khiến cho gan phải làm việc quá tải để chuyển hóa. Ăn nhiều những loại thức ăn trên khiến cơ thể sẽ không thể chuyển hóa hết,  gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, gây hại cho gan. Hằng ngày nên ăn thực phẩm tươi, đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ăn các đồ xào rán, chất béo, nên tích cực bổ sung thêm trái cây và rau củ, đặc biệt là những loại có lá màu xanh đậm vì chúng giúp mát gan..

Để nâng cao sức khoẻ, nên tập thể dục hàng ngày với môn thể thao tùy thích: đi bộ, đi xe đạp, chơi cầu lông. Một điểm nữa là cần duy trì chế độ tập luyện, nếu chế độ ăn uống dồn dập, hết bữa tiệc này qua bữa tiệc khác nhưng không tập luyện sẽ tăng cân, dự trữ mỡ. Chú ý uống đủ nước hàng ngày, cần uống ít nhất từ 1,5-2 lít/ngày để cản trở sự hấp thụ chất béo.

3. Tăng cường chức năng gan, cho lá gan khỏe

Vgold Fort – Bảo vệ lá gan, an toàn ngày tết” là sản phẩm được bào chế từ thảo dược nên hỗ trợ tốt với người có vấn đề về gan, các trường hợp men gan tăng, gan nhiễm mỡ; Người bị suy giảm chức năng gan với các biểu hiện: dị ứng, mẩn ngứa, đau bụng, mệt mỏi, chán ăn. Sản phẩm chứa thành phần Silymarin được chiết xuất từ cây kế sữa có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng gan, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do suy giảm chức năng gan để bạn an tâm ăn uống trong dịp tết. Vgold Fort đã được Cục ATTP – Bộ Y tế cấp phép với công dụng giúp hỗ trợ bổ gan, giúp bảo vệ gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Ngoài ra được sản xuất tại nhà máy dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO đảm bảo nghiêm ngặt về chất lượng. Hi vọng Vgold Fort sẽ mang lại tác dụng hỗ trợ hiệu quả đối với những người gan yếu để an tâm ăn uống trong dịp tết này.

Bạn đang xem: GAN QUÁ TẢI DỊP TẾT –  “ BÍ KÍP” BẢO VỆ LÁ GAN CỦA BẠN
Bài trước Bài sau
Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Danh sách so sánh
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Hệ thống cửa hàng